วันนี้จะเรียบเรียงเทคนิคการตัดแต่งกิ่งผลไม้ รวบรวมรูปและบทความจากอินเตอร์เน็ตอีกทีนะครับ
ต้นไม้จําเป็นต้องมีการตัดแต่งกิ่งให้ เพื่อความสวยงาม เพื่อความสมบูรณ์ รวมทั้งความสามารถในการออกดอกติดผล
กิ่งผลไม้ที่ควรตัดมีดังนี้
– กิ่งที่อยู่ตรงปลายและผ่านการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว เจ้าของผลไม้บางคน เวลามีผลผลิตก็เก็บเฉพาะผลผลิต ไม่ได้ตัดขั้วผลออก ทั้งที่ตรงขั้วผลไม่สามารถเจริญต่อได้อีก แต่หากมีการตัดปลายกิ่งเข้ามา 4-5 นิ้ว จะช่วยให้แตกยอดใหม่เร็วขึ้น
– กิ่งแห้งรวมทั้งกิ่งที่โรคแมลงทําลาย นอกจากไม่สวยงามแล้ว อาจจะเป็นตัวแพร่เชื้ออีกด้วย
– กิ่งที่ทํามุมแคบกับทรงพุ่ม กิ่งในทรงพุ่มแทบไม่ติดผล ควรตัดทิ้งดีกว่า
– เมื่อปลูกไปนานๆ ต้นไม้อายุมากอาจจะตัดกิ่งออกมากๆ ให้แตกยอด ขึ้นมาใหม่ เลี้ยงกิ่งไว้ไม่ต้องมากนัก เรียกว่า “ทําสาว” ให้กับต้นไม้ผลก็ได้
– ควรใช้กรรไกรตัดกิ่งที่คม เพื่อป้องกันแผลที่ไม่สวยและอาจตามมาด้วยการติดโรคและเชื้อราในภายหลังได้
โดยทั่วไปแล้วเกษตรกรมักตัดแต่งกิ่งผลไม้ตรงปลายยอด เรียกว่า “เปิดกระหม่อม” ให้ข้างในทรงพุ่มโปร่ง แสงอัลตราไวโอเลตส่องเข้าถึง แสงอัลตราไวโอเลตมีผลต่อการออกดอกติดผลของมะม่วงอย่างมาก
ที่สำคัญการเลือกใช้กรรไกรตัดกิ่งที่คมและมีด้ามไสลด์ที่ยาวเพียงพอและเหมาะสมกับความสูงต้นไม้ จะช่วยให้การตัดแต่งกิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดเวลาอย่างยิ่งโดยเฉพาะสวนที่มีจำนวนต้นหลายร้อยต้น
Cr. ภาพและบทความบางส่วนจาก internet