ว่ากันด้วยเรื่องม่วงๆ
ถ้าจะกล่าวถึงมันเทศที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆของโลก ก็ไม่พ้นมันเทศสีม่วงจากเกาะโอกินาว่าประเทศญี่ปุ่น
เป็นแหล่งผลิตหัวมันเทศที่มีชื่อเสียงที่สุด มีรสชาติอร่อยระดับโลก
ด้วยการปรับปรุงพันธุ์ให้มีเนื้อ"สีม่วงเข้ม''และเนื้อมีความนุ่มนวล ทำให้สีมันม่วงของโอกินาวาเป็น”สีม่วงเข้ม”
แตกต่างจากสีมันม่วงของประเทศอื่นๆ ซึ่งจะมีโทนสีที่อ่อนกว่า เช่น
มันม่วงพันธุ์จากประเทศจีนเมื่อนำมาแปรรูปเป็นผงก็จะมีลักษณะสีเหมือนไวน์แดง
หรือ มันม่วงพันธุ์ประเทศไทยเมื่อนำมาแปรรูปก็จะมีลักษณะเป็นสีม่วงอ่อน เพราะมันม่วงพันธุ์โอกินาวาคือ มันที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จึงทำให้แตกต่างจากมันม่วงทั่วไป ปัจจุบันประเทศไทยก็ได้มีการนำเข้ามันม่วงพันธุ์โอกินาวามาปลูกอย่างแพร่หลาย
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงและรูปภาพจาก
https://www.facebook.com/BakeryBK/posts/1691649774218004