ประโยชน์ของมัลเบอร์รี่
1.มัลเบอร์รี่มีสาร Anthocyanins ในปริมาณมาก โดยสารชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมอง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น<5>,<6>
2.มัลเบอร์รี่มีสาร Deoxynojirimycin ที่เป็นตัวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้<5>,<6>
3.มัลเบอร์รี่มีกาบา (GABA) ที่เป็นตัวช่วยลดความโลหิต<5>,<6>
4.มัลเบอร์รี่มีสาร Phytosterol ที่สามารถช่วยลระดับคอเลสเตอรอลได้<5>,<6>
5.มัลเบอร์รี่มีสาร Polyphenols ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์กับร่างกาย<5>,<6>
6.สารประกอบฟีนอลในมีอยู่ในผลมัลเบอร์รี่ สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบ อาการเส้นเลือดโป่งพอง และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้<5>,<6>
7.สาร Quercetin และสาร Kaempferol ที่มีอยู่ในผลมัลเบอร์รี่เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เลือดหมุนเวียนดี ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยยืดอายุเม็ดเลือดขาว และลดอาการแพ้ต่าง ๆ<5>,<6>
8.มีวิตามินเอที่ช่วยในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ช่วยบำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ และลดการอักเสบของสิว
9.วิตามินบี6 ในผลมัลเบอร์รี่ มีประโยชน์ในด้านการบำรุงเลือด ตับ และไต ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และลดการเกิดสิว
10.มัลเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง ที่เป็นตัวช่วยป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัส และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
11.มัลเบอร์รี่กรดโฟลิกสูง ซึ่งกรดโฟลิกนั้นสามารถช่วยทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญได้เต็มที่ ทำให้เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง<5>,<6>
12.นอกจากนี้ลูกมัลเบอร์รี่ยังกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม สังกะสี ฯลฯ<5>,<6>
13.บางรายงานระบุว่ามัลเบอร์รี่สามารถช่วยแก้อาการเมาค้าง และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
14.ผลมัลเบอร์รี่สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น แยมหม่อน เยลลี่หม่อน ขนมพาย ข้าวเกรียบ ไอศกรีมหม่อน หม่อนแช่อิ่ม หม่อนอบแห้ง ลูกอมหม่อน น้ำหม่อน ไวน์หม่อน เป็นต้น<5>
คุณค่าทางโภชชนาการของมัลเบอร์รี่ ต่อ 100 กรัม
•พลังงาน 43 กิโลแคลอรี่
•คาร์โบไฮเดรต 9.8 กรัม
•น้ำตาล 8.1 กรัม
•ใยอาหาร 1.7 กรัม
•ไขมัน 0.39 กรัม
•โปรตีน 1.44 กรัมMulberry
•เถ้า 0.69 กรัม
•วิตามินเอ 25 หน่วยสากล
•เบต้าแคโรทีน 9 ไมโครกรัม
•ลูทีน และ ซีแซนทีน 136 ไมโครกรัม
•วิตามินบี1 0.029 มิลลิกรัม (3%)
•วิตามินบี2 0.101 มิลลิกรัม (8%)
•วิตามินบี3 0.62 มิลลิกรัม (4%)
•วิตามินบี6 0.05 มิลลิกรัม (4%)
•วิตามินบี9 6 ไมโครกรัม (2%)
•วิตามินซี 36.4 มิลลิกรัม (44%)
•วิตามินอี 0.87 มิลลิกรัม
•วิตามินเค 7.8 ไมโครกรัม
•โคลีน 12.3 มิลลิกรัม (3%)
•แคลเซียม 39 มิลลิกรัม (4%)
•ธาตุเหล็ก 1.85 มิลลิกรัม (14%)
•แมกนีเซียม 18 มิลลิกรัม (5%)
•ฟอสฟอรัส 38 มิลลิกรัม (5%)
•โพแทสเซียม 194 มิลลิกรัม (4%)
•โซเดียม 10 มิลลิกรัม (1%)
•สังกะสี 0.12 มิลลิกรัม (1%)
•ทองแดง 0.06 มิลลิกรัม
•ซีลีเนียม 0.6 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)