Deglet Nour ได้รับการขนานนามว่า ราชินีแห่งอินทผลัม ผลขนาดเล็ก-กลาง รูปทรงรียาว ผลอ่อนมีสีเขียว แล้วจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อผลแก่ขึ้น เมื่อผลแห้งจะมีสีน้ำตาลอ่อนผลจะค่อนข้างโปร่งแสง ขนาดผลเฉลี่ยอยู่ที่ 35x20 มิลลิเมตร หนัก 10-15 กรัม สามารถเก็บใว้ในอุณหภูมิปรกติได้นานถึงสามเดือน หากเก็บในห้องเย็นสามารถเก็บได้ถึงหนึ่งปีและยังคงมีคุณภาพที่ดี ประเทศแอลจีเรีย กับ ตูนิเซีย เป็นผู้ปลูกและผลิตอินทผลัมสายพันธุ์นี้มากที่สุดในโลก การเพาะปลูกส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาค Zibans
Deglet nour ที่เรามีอยู่ได้ผสมสายพันธ์เพื่อให้มีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ต้นไม้อินทผาลัมสายพันธ์ Deglet-nour เป็นต้นไม้ที่ให้ผลผลิตในช่วงปีที่ 4-5 การแยกตัวผู้ตัวเมียสามารถดูได้ในช่วงนี้เช่นเดียวกัน แต่ข้อดีคือ ต้นพันธุ์นี้จะมีความสูงของลำต้นมากกว่าสายพันธุ์อื่น โดยเฉลี่ยจะสูงประมาณ 2-2.5 ในช่วงปีที่ 8-9 ลำต้นจะค่อนข้างใหญ่แต่เกล็ดจะเล็กกว่าสายพันธุ์อื่น
อินทผลัมพันธุ์ Barhee หรือ Barhi (บาร์ฮี หรือ "บัรฮี) เป็นพันธุ์ทานผลสดโดยเฉพาะ มีแหล่งกำเนิดในประเทศอิรัก ปัจจุบันมีการปลูกกันแพร่หลายในหลายประเทศ กล่าวกันว่า พันธุ์ Barhi เป็น "แอบเปิ้ลแห่งตะวันออกกลาง"
ลักษณะผลของอินทผลัมพันธุ์นี้ มีลักษณะกลมรีเล็กน้อย ออกไปทางกลมมากกว่ารี เหมาะสำหรับทานผลสด โดยเมื่อผลแก่จะมีลักษณะผลสีเหลือง และเมื่อแก่เต็มที่จะมีลักษณะสีของผลออกสีเหลืองแก่ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การทาน มีรสชาติมัน กรอบ หวานเล็กน้อย ไม่ติดฝาด (เมื่อแก่เต็มที่)
ที่เรามีจำหน่ายกล้าอินทผาลัม พันธุ์แท้แน่นอน พร้อมลงดิน
ราคากันเอง มีจำหน่ายจำนวนมากครับ รับเพาะกล้าอินทผาลัม
สามารถสั่งจองล้วงหน้าได้เลยครับ
สนใจติดต่อ Tel 0800750283
คุณ อดิศักดิ์ ได้ตลอด
ราคานี้ไม่รวมค่าขนส่ง
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพานิชย์
เลขที่บัญชี 9752022611 สาขาโลตัสกาญจนบุรี
ชื่อ คุณ อาทร มั่งมี
จำหน่าย ต้นอินทผาลัม Deglet Nour และ Barhi
ที่เรามีกล้าดีปลีจำหน่ายขายจำนวนมากราคากันเอง
สามารถติดต่อ คุณ อดิศักดิ์ คนรักต้นไม้
TEL 0800750283
Line 0806579338
ดีปลีเป็น เป็นพืชเดียวกันกับชะพลูและพลู กลิ่นหอมแนเป็นสิ่งคู่กันกับพืชในวงศ์นี้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหยซ่อนอยู่ในใช
ลำต้น และผลดีปลีนั้นจะว่าไปก็เหมือนพืชผักที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักได้ยินแต่ชื่อว่าเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง แต่ต้น ผล ใบนั้นจะ
มีรูปร่างอย่างไรก็ไม่รู้
อย่าว่าแต่ต้นเลย ดีปลีที่เป็นเครื่องเทศแล้วก็คงมีไม่มากคนที่รู้จัก นอกจากคนที่ต้องใช้บ่อย ๆ
ตามพื้นที่ที่มีฝนตกชุก มีความชื้นสูง มักจะมีพืชในวงศ์ PIPERACEAE หรือวงศ์พริกไทย ขึ้นได้ดีมีมากมาย พืชใน
วงศ์นี้ก็ได้แก่พริกไทย ชะพลูและพลู ดีปลีของเราก็เป็นหนึ่งในสมาชิกวงศ์พืชดังกล่าวนี้ด้วย ดีปลีนั้นเติบโตได้ดีในทุกภาค
ขอเพียงให้ชุ่มชื้น มีแดดเพียงร่มรำไร ดีปลีก็แตกดอกออกผลให้คนมาเก็บไปกิน และเก็บไปตากแห้งทำยา ทำเครื่องเทศ
ปรุงรสปรุงกลิ่นอาหารให้น่ารับประทาน
การปลูกและดูแลรักษาดีปลี
ดีปลีชอบความชื้นสูง หากฝนตกชุกก็เป็นที่ถูกใจ เพียงกิ่งแก่ ๆ มาปักชำรดน้ำฉ่ำชุ่ม พอรากงอกและต้นตั้งตัวได้ก็นำ
ลงปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ สำหรับหลักให้เลื้อยพันนั้นมักนิยมใช้เสาไม้ที่แข็งแรงหรือใช้เสาซีเมนต์ หรืออาจปล่อย
ให้ไต่ไปบนรั้ว กำแพงหรือต้นไม้อื่น ๆ ดีปลีนิสัยดี ไม่แย่งอาหารจากต้นไม้อื่น แต่ขออาศัยยึดเกาเฉย ๆ ใช้พื้นที่
เพียงเล็กน้อยก็สามารถเป็นเจ้าของเถาดีปลีได้ หรือจะปลูกเป็นไม้ประดับชมใบสีเขียวสดดูชุ่มชื้น หรือดูผลที่เป็นสีเหลือง
เมื่อจวนสุก แดงเมื่อสุกแล้ว พราวไปทั้งเถาที่เป็นที่นิยม
ประโยชน์ของดีปลี
ผลสุกของดีปลีมีน้ำมันหอมระเหย ในน้ำมันของดีปลีตามการวิจัยของสถาบันการแพทย์แผนไทยบอกว่ามีฤทธิ์ฆ่าแมลงด้วงงวง
และด้วงถั่ว ถ้าหากนำมาสกัดเป็นสารกำจัดแมลงสูตรจากธรรมชาติก็ไม่เลว
คุณประโยชน์ด้านสมุนไพรของดีปลีนั้นมากมายมหาศาล เริ่มตั้งแต่ลำต้นหรือเถา รสเผ็ดร้อน แก้ปวดฟัน จุกเสียด
แก้ริดสีดวงทวาร ช่วยเจริญอาหาร ดอกนั้นรสเผ็ดร้อนขม แก้ท้องร่วง ขับลมในลำไส้ แก้หืดหอบ แก้ลม วิงเวียนปรุงเป็นยาธาตุ
แก้ตับพิการ รากรสเผ็ดร้อนขม แก้หืดหอบ แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ แก้ปวดท้อง บำรุงธาตุ แก้เส้นอัมพฤกษ์ อัมพาต
ดอกแก่ต้มน้ำดื่มแก้ ท้องอืดท้องเฟ้อและช่วยให้หายวิงเวียน ส่วนหากจะแก้ไข ให้ใช้ดอกแก่แห้งครึ่งกำมือฝนกับ
น้ำมะนาว กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ
คุณประโยชน์หลายสถานนี่เอง ดีปลีจึงมีชื่ดีตั้งแต่ชื่อจนถึงต้นเถา
ณสมบัติทางยา
ประโยชน์ทางยา
ส่วนที่ใช้เป็นยา เถา ใบ ดอก ราก ผลแก่แห้ง
ช่วงเวลาที่เก็บ นิยมเก็บผลเมื่อเริ่มเป็นสีน้ำตาล นำมาตากแดดให้แห้ง
รสและสรรพคุณในตำรายาไทย
เถา รสเผ็ดร้อน แก้เสมหะพิการ แก้ปวดฟัน ปวดท้อง จุกเสียด แก้ริดสีดวงทวาร
แก้ลม เจริญอาหาร
ใบ รสเผ็ดร้อน แก้เส้นสุมนา (เส้นศูนย์กลางลำตัว)
ดอก รสเผ็ดร้อนขม แก้ปถวีธาตุพิการ แก้ท้องร่วง ขับลมในลำไส ้ แก้หืดหอบ
แก้ลมวิงเวียน แก้ริดสีดวงทวารหนัก แก้คุดทะราด เจริญอาหาร
ราก รสเผ็ดร้อนขม แก้เส้นอัมพฤกอัมพาต ดับพิษปัตตฆาต แก้หืดหอบ แก้ลมวิงเวียน
แก้เสมหะ แก้ปวดท้อง บำรุงธาตุ