างทับทิม หรือโปแตสเซียมเปอร์มังกาเนต (Potassium permanganate) เป็นสารเคมีประเภท Inorganic ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเกล็ดหรือผลึกสีม่วงเข้ม สามารถละลายน้ำได้ดี โดยทางเคมีแล้วถือว่าเป็นเกลือชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ และมีคุณสมบัติเป็นสารอ๊อกซิเดชั่น (Oxidation) อย่างแรง มีประโยชน์มากมายทั้งในอุตสาหกรรมและการใช้งานในครัวเรือน
ประโยชน์ของด่างทับทิม
ด่าง ทับทิมถูกใช้ในอุตสาหกรรมในฐานะสารอ๊อกซิเดชั่น (Oxidation) เช่นอุตสาหกรรมฟอกย้อมสิ่งทอ และถูกใช้ในชีวิตและในครัวเรือนในฐานะยาฆ่าเชื้อโรค สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี นิยมนำมาล้างและแช่ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ซึ่งไม่เพียงแต่ฆ่าเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังสามารถล้างสารเคมีตกค้างในผักและผลไม้ด้วย นอกจากนี้ยังนิยมนำมาใช้ฆ่าเชื้อโรคในตู้ปลาเพื่อกำจัดเชื้อราและแบคทีเรีย
ด่างทับทิมยังถูกนำใช้ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรค และยังมีรายงานถึงการใช้ด่างทับทิมในการรักษาโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งพบว่าสามารถช่วยลดอาการอักเสบและโป่งบวมของแผลริดสีดวงได้
ด่างทับทิมมีข้อดีมากมายก็จริง แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นกัน เนื่องจากเป็นสารเคมีที่สามารถตกค้างและส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เช่น ในการล้างผักผลไม้ ควรใช้ด่างทับทิมเพียง 4-5 เกล็ด ผสมกับน้ำ 4-5 ลิตร แล้วแช่ผักราว 30 นาที จากนั้นต้องล้างผักเหล่านั้นด้วยน้ำสะอาดหลายๆรอบ และต้องทิ้งไว้อีกอย่างน้อย 30 นาที ถึงค่อยนำไปรับประทาน นอกจากนี้ก็ไม่ควรให้ด่างทับทิมเข้าตาเพราะอาจทำให้ตาบอดได
ที่มาข้อมูล xn--42c8ao1akazf5c2be0gsk.net
วิธีใช้งาน
น้ำสะอาด 1 ลิตร ( ใส่ขวดสี ชา )
ด่างทับทิม 50 กรัม
นำส่วนผสมทั้งสองอย่าง ผสมกัน แล้วเขย่า ใช้งานได้เลยครับ อัตรใช้งาน 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
http://www.manowpan.tk