การทำไคโตซานจากกะปิ
กระปิ 1 กิโลกรัม (กะปิใต้)จะดีมากครับ
ปูนกินหมาก 1 กิโลกรัม
น้ำ 5 ลิตร
วิธีทำ
นำปูนกินหมากกับกระปิ นำมาขยำรวมกัน เทน้ำสอาดแล้วหมักทิ้งไว้ 7 วัน
กรองเอาแต่น้ำ มาฉีดในนาข้าว ส่วนกากที่เหลือนำมาเป็นยาเร่งรากกิ่งตอนได้อีกครับ เวลาใช้ก็นำมาทาบริเวณรอยควั่น ของกิ่งที่จะตอนครับ
อัตรตราการใช้ 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ที่มา www.manowpan.tk