ค้นหาสินค้า

วิธีการดองกระชายดำกับเหล้าเพื่อเป็นยา

ชื่อว่าน : ว่านกระชายดำ    
   
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker    
   
ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE    
   
ชื่ออื่นๆ : ว่านจังงัง, ว่านกำบัง, ว่านกำบังภัย, ว่านพญานกยูง, ว่านกั้นบัง    
   
วิธีการดองกระชายดำเพื่อแก้กามตายด้าน    
   
สิ่งที่ต้องเตรียม :    
          กระชายดำ 1กก.    
          เหล้าขาว 3 ขวด    
          น้ำผึ้งแท้ 1 ขวด    
          ขวดโหลสำหรับดอง    
   
ขั้นตอน:    
   
1. หัวกระชายดำสดมาล้างทำความสะอาด    
2. หันหัวกระชายออกเป็นแว่นๆ หรือทุบ    
3. นำขวดโหลที่เตรียมมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเอากระชายดำมาผสมกับสุราขาว และน้ำผึ้งแท้ในอัตราส่วน กระชายดำ 1กก./เหล้าขาว 3 ขวด / น้ำผึ้งแท้ 1 ขวด    
4. ระยะเวลาดองควรดองทิ้งไว้ 9-15 วัน (3 วันเป็นเหล้า 9 วันเป็นยา)    
5. ดื่มวันละ 1-2 เป๊ก จะทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย ช่วยลดอาการกามตายด้าน และบำรุงกำหนัด    
   
ประโยชน์/สรรพคุณ อื่นๆ    
   
หัวว่านช่วยเพิ่มกำลังทางเพศและเป็นยาบำรุงกำลัง ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง เป็นยาเจริญอาหารและบำรุงธาตุ แก้ใจสั่นหวิว แก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก แก้แผลในปาก แก้ฝีอักเสบ แก้กลากเกลื้อน ขับปัสสาวะพิการ แก้บิดมูกเลือด แก้ปวดมวนในท้อง ท้องเดิน แก้ซางตานขโมยในเด็ก นำหัวว่านมาหั่นเป็นแว่น ตากแดดให้แห้ง บดให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำผึ้งแท้ ปั้นเป็นยาลูกกลอน กินเช้าเย็น เป็นยาอายุวัฒนะ ให้คุณค่าทางคงกระพันชาตรี นิยมอมหัวว่าน    
   
   
ข้อควรระวังในการใช้กระชายดำ    
   
ห้ามใช้กระชายดำในเด็ก และในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ    
ผลข้างเคียงของกระชายดำ การรับประทานในขนาดสูง อาจทำให้เกิดอาการใจสั่นได้    
การรับประทานเหง้ากระชายดำติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เหงือกร่น    
กระชายดำสามารถรับประทานได้ทั้งหญิงและชายโดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุก็พบว่านิยมใช้กันมานานมากแล้ว    
แม้จะมีงานวิจัยในสัตว์ทดลองที่ระบุว่ากระชายดำไม่พบว่ามีความเป็นพิษ แต่ยังไม่มีรายงานการศึกษาวิจัยเพื่อประเมินประสิทธิผลของการใช้กระชายดำในคน จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อความปลอดภัย

คำสำคัญ: