วิธีเพาะสตรอเบอร์รี่อัลไพน์/พายเบอรี่(สตรอเบอรี่สีขาว)
1. วางเมล็ดในช่องแช่แข็งเป็นเวลาสี่สัปดาห์ เพื่อให้เมล็ดออกจากการพักตัว
2. เตรียมภาชนะปลูกและดินดีสำหรับเพาะเมล็ด
3. หว่านเมล็ดสตรอเบอร์รี่อัลไพน์/พายเบอรี่บนดินสำหรับเพาะเมล็ดในภาชนะปลูก และโรยดินบาง ๆ คลุมเมล็ด (ให้คลุมสูงเพียง 1/8 นิ้ว)
4. ห่อภาชนะปลูกด้วยพลาสติกและวางไว้ในพื้นที่ที่มีแสงส่อง แต่หลีกเลี่ยงการถูกแสงอาทิตย์โดยตรง อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 18 – 20 องศาเซลเซียส ถ้าคุณใช้ grow lights วางถาด 6 นิ้วใต้ไฟประมาณ 14 ชั่วโมงต่อวัน
5. ตรวจสอบดินเป็นระยะ ๆ ให้คงความชื้น อาจฉีดสเปรย์น้ำใส่ดินด้วยขวดฉีดถ้าจำเป็น
6. ถอดห่อพลาสติกออก เมื่อเมล็ดงอกและวางต้นกล้าให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ได้รับแสงและที่อุณหภูมิเช่นเดิม โดยทั่วไปเมล็ดจะไม่ได้งอกทั้งหมดในเวลาเดียวกัน โดยการงอกจะอยู่ในช่วงระหว่างหนึ่งถึงหกสัปดาห์
7. เมื่อต้นกล้าสตรอเบอร์รี่อัลไพน์/พายเบอรี่มีอายุประมาณสองเดือน ย้ายปลูกในกระถางขนาด 4 นิ้ว โดยดินปลูกให้ใช้ส่วนผสมที่เท่า ๆ กันของดินและทราย ควรปลูกกลางแจ้งให้ถูกแสงอาทิตย์และอุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 18 – 20 องศาเซลเซียส ให้ดินมีความชื้นตลอดเวลา
8. กระจายปุ๋ยหมักบนดินปลูกสูงประมาณ 3 นิ้วและใช้ส้อมพรวนดินเพื่อให้ปุ๋ยแทรกลงไปในดิน พรวนให้ลึกลงไปในดินประมาณ 6 นิ้ว
9. ขุดหลุมที่มีความลึกและกว้างเท่ากับกระถางต้นกล้า ย้ายต้นกล้าจากกระถางและวางในหลุมปลูก ดูว่าให้ส่วนรากอยู่ในดินพอดี เพิ่มหรือลดดินจากหลุมปลูก จนกว่าจะได้ความลึกที่เหมาะสม
10. กระจายรากวางในหลุมแล้วกลบหลุมด้วยดิน ควรกลบดินรอบ ๆ ต้นด้วยมือของคุณ
11. รดน้ำให้ซึมลงไปถึงประมาณที่ระดับความลึก 2 นิ้ว และรดน้ำ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์
12. คลุมดินรอบโคนต้นด้วยหญ้าแห้งสูงประมาณ 2 นิ้วเพื่อรักษาความชื้นและความเย็น
13. เมื่อพืชเริ่มมีลูกให้ปุ๋ยสูตร 20-20-20 ในอัตราเพียงครึ่งหนึ่งของอัตราที่แนะนำบนฉลากทุกครั้ง
ข้อควรระวัง ควรแน่ใจว่าภาชนะปลูก และดินปลูกสะอาดปราศจากเชื้อโรค
ในขั้นตอนเพาะเมล็ดต้องระวังเชื้อราและรากเน่า
ข้อมูลจาก http://www.nanagarden.com/product/180305