ค้นหาสินค้า

ไผ่กิมซุง ไผ่เศรษฐกิจ

    ไผ่กิมซุ่ง เป็นไผ่กลุ่มหน่อใหญ่ ลำต้นสูง 20 ถึง 25 เมตร ลำมีสีเขียว ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว และให้หน่อไม้เมื่อต้นมีอายุ 6-8 เดือน จุดเด่นของไผ่พันธุ์นี้ คือ หน่อไม้ไม่มีขน เปลือกบาง เนื้อหนา น้ำหนักดี รสหวานกรอบ  การไว้ลำไผ่ต่อกอจะไว้เพียง 4-5 ลำเท่านั้น ส่วนการเก็บผลผลิตให้ได้คุณภาพดี ควรเก็บหน่อที่มีความยาวไม่เกิน 40 เซนติเมตร ถ้าใหญ่กว่านี้ หน่อจะแก่เกินไป และมีเสี้ยน ขายไม่ได้ราคา ข้อสำคัญ ระหว่างเก็บผลผลิต ไม่ควรปล่อยให้หน่อเจริญเติบโตเป็นลำไผ่ เพราะอาหารจะไม่ไปเลี้ยงหน่อ ทำให้หน่อไม้ที่เกิดมาใหม่ฝ่อได้    
    ซึ่งสามารถขายได้ทุกส่วนของต้น ไม่ว่าจะเป็นหน่อขายเป็นหน่อไม้ ลำไผ่ กิ่งแขนงเอามาตอนเพื่อขายต่อหรือขยายพันธุ์ได้อีก ส่วนราคาที่รับซื้ออยู่ที่ประมาณ 20-30 บาท/ก.ก. เป็นราคาส่งที่ตลาดรับซื้อนะค่ะ ส่วนราคาปลีกแล้วแต่พื้นที่ค่ะ ถ้าตัดจากต้นอายุ8เดือน การให้ผลผลิตโดยเฉลี่ย30-50ก.ก./ไร่/วัน และที่สำคัญสามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งหรือปักชำได้ อายุเพียง6-8เดือนท่านก็สามารถขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายได้ ถือเป็นเรื่องง่ายเลยที่มีตลาดมารองรับเสร็จ ไม่ต้องวิ่งหาตลาดระบายของ แถมได้เงินคืนในระยะเวลาอันสั้นไม่ถึงปี........เห็นอย่างนี้แล้วใครที่มองหาอาชีพเสริม อยู่การปลูกไผ่กิมซุงก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรายได้เสริมนะครับ    
   
   
   
   
   

ไผ่กิมซุงไผ่ชนิดนี้ เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่เกษตรกรในหลายพื้นที่นิยมปลูก เพราะมีข้อดีก็คือโตเร็ว ให้หน่อดก ลำไผ่มีขนาดใหญ่ ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่การขยายพันธุ์ที่ผ่านมา เกษตรกรหลายราย ใช้วิธีตัดกิ่งแขนงไปปักชำซึ่งวิธีนี้จะออกรากได้ช้า    
   
     การขยายพันธุ์ไผ่กิมซุง ใช้วิธีการตอนกิ่ง เริ่มจากเลี้ยงหน่อที่เกิดขึ้นมาใหม่ ให้มีความสูงประมาณ 4-5 เมตร แล้วจึงตัดยอดให้เหลือความสูงไม่เกิน 3 เมตร หลังจากตัดยอดแล้วจะมีกิ่งแขนงแตกออกมา ซึ่งเกษตรกรจะเลือกตอนกิ่งแขนงที่มีอายุ 1-2 เดือน ก่อนที่จะตอนกิ่ง ให้ตัดปลายกิ่งแขนงให้มีความยาวตามต้องการ ริดใบ และกิ่งเล็กๆ ทิ้งให้หมด ใช้เลื่อยคม ๆ เลื่อยใต้กิ่งที่จะตอน ลึกประมาณ 1 ใน 3 เพื่อตัดทางเดินน้ำและอาหาร แล้วใช้ถุงพลาสติกที่ใส่ขุยมะพร้าว ชุบน้ำจนชุ่ม มาหุ้มกิ่งตอนไว้ ผูกเชือกให้แน่น หลังจากนี้ประมาณ 1 เดือน กิ่งไผ่ที่ตอนไว้ก็จะออกรากจนเกือบเต็มถุง    
   
หลังจากนั้น เกษตรกรก็จะตัดกิ่งตอนที่ออกรากจนเต็มถุง ไปปักชำในถุงดำ ที่ใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอกเป็นวัสดุปลูก ดูแลรดน้ำให้ชุ่มทุกวันประมาณ 15 วัน ถึง1เดือน ก็สามารถนำไปปลูกได้    
   
 จากการทดลองขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ พบว่ากิ่งตอนมีเปอร์เซ็นต์การออกรากสูงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำไปปลูก ต้นจะตั้งตัวได้เร็วกว่ากิ่งที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ เพราะระบบรากจะสมบูรณ์กว่า

คำสำคัญ: