การปลูกพริก สายพันธุ์ต่างประเทศ
เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ผมใช้เอง ซึ่งใช้ได้กับการปลูกพริกทุกชนิดที่เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ หริกพริกเผ็ดที่สุดในโลก หรือระดับโลกทุกชนิด เช่น พริกปีศาจ Bhut jolokia, พริกนากา Naga morich, Dorset naga, Habanero, Trinidad scorpions, Trinidad moruga, Jalapeno, Serrano, etc.
สนใจ เข้าไปร้านได้เลย
http://www.nanagarden.com/11257
ภาพการแช่เมล็ด
1. การเพาะเมล็ด
การเพาะเมล็ด พริก (เมล็ดพืชอื่นๆก็ทำได้ครับ)
เมล็ดของพริกที่มีความเผ็ดมากๆ หรือเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ ใช้ระยะเวลาในการงอกนานหลายวัน มีวิธีเร่งการงอกมาแนะนำให้ลูกค้าครับ มีหลายวิธี ดังนี้
1). แช่น้ำอุ่น 40-50 องศา นาน 30 นาที แล้วค่อยนำไปปลูก
2). แช่ไคโตซาน เอาไคโตซาน 1 หยด ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร แช่นาน 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเอาไปปลูก
3). แช่น้ำธรรมดาๆ นาน 1-2 คืน แล้วค่อยเอาไปปลูก
4). แช่น้ำธรรมดาๆ 3 ชั่วโมง แล้วนำแช่น้ำยาเร่งราก 5 นาที แล้วค่อยเอาไปปลูก
5). ปลูกในวัสดุชั้นดี เช่น พีทมอสดำ จะงอกดีมากแต่วัสดุแพงนิดนึ่ง
2. การเตรียมดิน วัสดุปลูก และการผสมดินปลูก
2.1 สูตรดินปลูกแบบธรรมดา
-ดิน 2 ส่วน
-แกลบดำ 1 ส่วน
-ขุยมะพร้าว 1 ส่วน
-ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน
2.2 สูตรดินปลูกแบบพิเศษ
-พีทมอส 4 ส่วน
-เพอร์ไรท์ 1 ส่วน
-เวอร์วิคูไลท์ 1 ส่วน
ภาชนะมีฝาปิด ประมาณนี้ นำเมล็ดที่แช่แล้วเรียงลงไปครับ กดลงนิดหน่อย
3. การปลูกพริก
3.1 อนุบาลเมล็ด
หลังจากที่เราได้แช่เมล็ดตามขั้นตอนที่ 1 แล้ว ให้นำพริกลงเพาะในพีทมอส หรือ ถ้าไม่สะดวกก็ใช้สำลีหรือการะดาษทิชชูพรมน้ำ ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด จากนั้นเรียงเมล็ดลงไป กดลงเบาๆ ฉีดพรมน้ำอีกรอบให้ชุ่ม ปิดฝาภาชนะ นำไปวางไว้ที่มีแสงรำไร เปิดภาชนะดูวันละครั้ง ฉีดพรมน้ำเมื่อเริ่มรู้สึกว่าแห้ง ซัก 5-20 วัน (แล้วแต่พันธุ์ ยิ่งเผ็ดมากยิ่งนานกว่า) พริกจะงอกรากออกมาสีขาวๆ ซัก 1-2 มิล จากนั้น คีบลงปลูกในกระถาง ถาดเพาะเมล็ดหรือภาชนะที่จะปลูก การทำลักษณะนี้เหมาะมากสำหรับการเพราะใส่ถาดหลุม จะทำให้ได้ต้นกล้าที่เกิดสม่ำเสมอสวยงาม
เขียนชื่อติดไว้ด้วย วันที่ด้วยก็ดีครับ จะได้ไม่ลืม
เมล็ดเริ่มมีรากงอกออกมาแล้ว ให้คีบออกใส่วัสดุปลูก กะบะเพาะ หรือกระถาง
วันต่อมาเขาก็จะงอกออกมาแล้ว นี่ไงๆ
ปล่อยให้โตๆ ยังไม่ควรบำรุงอะไรทั้งนั้นครับ จนได้ขนาดประมาณนี้ ใส่ปุ๋ยละลายช้า ให้ต้นละ 1 เม็ดก็พอ
เลี้ยงต่อไปให้โตๆอีกหน่อย แล้วจึงย้ายลงกระถางที่ใหญ่ขึ้น
ถ้าใจร้อนอยากให้โตไวๆๆ กลางคืนก็เปิดไฟใส่ต่อเลย เป็นแสงอาทิตย์ให้เขา
โตแล้ว ต่อไปต้องเปลี่ยนกระถางละนะ
3.2 ย้ายลงปลูก
เมื่อต้นกล้ามีอายุ 1 เดือนขึ้นไป(นับจากวันที่งอกออกจากเมล็ดแล้ว) สูงซัก 4 นิ้วขึ้นไป ย้ายลงปลูกในกระถาง 12 นิ้ว ไม่ควรปลูกลงในพิ้นดิน เพราะเชื้อโรคเยอะควบคุมได้ยาก รองก้นหลุมด้วยเชื้อไตรโครเดอร์มา(ถ้ามี) เพื่อป้องกันเชื้อรา และโรครากเน่า หรือเชื้อราไลลาซินัส (ถ้ามี)
4. การดูแลพริก
4.1 สภาพดิน
ชอบดินโปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี ไม่มีเชื้อโรค
4.2 สภาพอากาศ แดด
ไม่ชอบแดดจัด ควรพลางแสงซัก 30 % หรืออยู่ในร่มรำไร
ชอบอากาศแห้ง ไม่ชื้น เพราะจะเกิดราได้
4.3 การใส่ปุ๋ย
-ช่วงยังไม่ออกดอก ใส่ ปุ๋ยสูตร 16-8-8 โดยปุ๋ย 1/4 ช้อนชาต่อน้ำ 4 ลิตร ละลายน้ำรด รดทุกๆ 7 วัน
-ช่วงกำลังเริ่มติดดอกและช่วงติดผล ใส่ปุ๋ย 16-24-24 โดยปุ๋ย 1/4 ช้อนชา ต่อน้ำ 4 ลิตร ละลายน้ำรด รดทุกๆ 7 วัน
4.4 การให้น้ำ
-ช่วงต้นเล็กๆให้น้ำปกติ น้ำไม่ควรเป็นกรดหรือเป็นด่างสูงเกินไป และไม่เค็ม
-ช่วงติดผล ให้น้ำน้อยๆพออยู่ได้ จึงจะให้ผลที่มีรสเผ็ดจัดๆๆๆ
4.5 การป้องกันต้นพริก
เมื่อสูงได้ซัก 1 ฟุต ใช้ไม้ไผ่ปักดินห่างจากโคนต้น 3-4 นิ้ว ผูกต้นด้วยเชื่อกเข้ากับไม้พอหลวมๆ ทำเพื่อค้ำลำต้นให้แข็งแรง ป้องกันหาหักล้ม
5. โรคและแมลงศัตรูพริก
แมลงศัตรูไม่ค่อยมี ผลเผ็ดมากมายเกินกว่าที่แมลงจะวางไข่ครับ มีแต่หอยทากที่กินเปลือกของลำต้น
โรคที่พบจะเป็นรากเน่าจากน้ำขัง รา รากปมจากใส้เดือนฝอย ใช้สารกำจัดแมลงเฉพาะเมื่อพบแมลงมาทำลาย และในอัตราที่เบาบางเพื่อไม่ให้เกิดการการช็อกยา ใบไหม้
ติดผลแล้วนะๆ สวยๆ
สวยจังเลย เก็บผลกันเถอะ (ใส่ถุงมือก่อนนะ แว่น ผ้าบิดจมูกด้วย เผื่อไว้น่ะ กันอันตราย)
6. การเก็บผลผลิตพริก
-ประมาณ 4 เดือนจะได้เก็บผล
-ใส่ถุงมือเก็บ ป้องกันการแสบร้อน
-ล้างมือหลายๆรอบด้วยสบู่
-ถึงจะล้างมือแล้วก็ห้ามนำมือมาขยี้ตาหรือสัมผัสผิวอ่อนๆ เพราะยังคงมีความเผ็ดติดอยู่
ร้าน : http://www.nanagarden.com/11257
แฟนเพจ : https://www.facebook.com/pednapic
http://trinidadmorugaseed.blogspot.com/
ลิ้งค์นี้ครับ
http://www.nanagarden.com/11257