ค้นหาสินค้า

เสาวรสที่มีคุณภาพ

เนื้อเสาวรส 100 % จากการแกะเนื้อในมา    
   
การใช้ประโยชน์ของเสาวรส    
   1.ยอดสามารถนำมาเป็นผักรับประทานกับน้ำพริกคล้ายกับผักตำลึงแต่มีรสชาติขมเล็กน้อย    
   2.เนื้อที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรสใช้รับประทานสดได้และน้ำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้มีรสชาติดีและกลิ่นหอมเพราะตัว และน้ำไปผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆ    
   3.เปลือกสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้เช่น โคนม มีการให้น้ำนมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมและสามารถนำไปเป็นปุ๋ยหมักได้ดี    
   4.หลังจากที่คั้นน้ำแล้วคงเหลือแต่เมล็ดสามารถนำไปเพาะได้ต่อ    
   5.น้ำเสาวรสยังสามารถนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของ ไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ ลูกกาดและไวน์    
   6.สารอาหารที่มีในเสาวรสเช่น วิตามินเอค่อนข้างสูงโดยเฉพาะสารแคโรทีนอยด์ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หรับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ    
   คุณค่าทางอาหารโภชนาการ    
   ส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรส ประกอบด้วย น้ำ 76-85 % ของแข็งที่ละลายน้ำได้ประมาณ 17.4% คาร์โบไฮเดรตประมาณ 12.4% กรดอินทรีย์ประมาณ 3.4%นอกจากนั้นมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน,Calories(kcal) 15 g ,Energy(kj) 62g,Protein 0.1g,Carbohydrate 4.2g,Fiber 0.1g,Sugars 4.1g,Sodium 1.9g,Fats 0g,และวิตามินซี ค่อยข้างสูงคือประมาณ 39.1 mg/100g ของน้ำเสาวรสมากกว่าในน้ำมะนาว    
   
   
   
   
อ้างอิง    
   
กรมส่งเสริมการเกษตร.  2530.  การปลูกแพสชั่นฟรุต.  เอกสารเผยแพร่ทางวิชาการ. 4 หน้า    
Development  and  Ripening  of  yellow  Passion  Fruit.  J. of  Hoi  Sci. 70(4):573-5%    
Newett, S., J. Diron,  N.  Vock  and  P.  Rigdon.  1998    
http://www.it.mju.ac.th/dbresearch/organize/extention/book-fruit/fruit034.htm สืบคืนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2553    
http://www.google.com สืบคืนเมื่อ วันที่ 4 มิถุนายน 2553    
http://passtion.porkyhost.com/ สืบคืนเมื่อ วันที่ 7 มิถุนายน 2553    
   

คำสำคัญ: