เนื้อเสาวรส 100 % จากการแกะเนื้อในมา
การใช้ประโยชน์ของเสาวรส
1.ยอดสามารถนำมาเป็นผักรับประทานกับน้ำพริกคล้ายกับผักตำลึงแต่มีรสชาติขมเล็กน้อย
2.เนื้อที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรสใช้รับประทานสดได้และน้ำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้มีรสชาติดีและกลิ่นหอมเพราะตัว และน้ำไปผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆ
3.เปลือกสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้เช่น โคนม มีการให้น้ำนมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมและสามารถนำไปเป็นปุ๋ยหมักได้ดี
4.หลังจากที่คั้นน้ำแล้วคงเหลือแต่เมล็ดสามารถนำไปเพาะได้ต่อ
5.น้ำเสาวรสยังสามารถนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของ ไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ ลูกกาดและไวน์
6.สารอาหารที่มีในเสาวรสเช่น วิตามินเอค่อนข้างสูงโดยเฉพาะสารแคโรทีนอยด์ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หรับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
คุณค่าทางอาหารโภชนาการ
ส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรส ประกอบด้วย น้ำ 76-85 % ของแข็งที่ละลายน้ำได้ประมาณ 17.4% คาร์โบไฮเดรตประมาณ 12.4% กรดอินทรีย์ประมาณ 3.4%นอกจากนั้นมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน,Calories(kcal) 15 g ,Energy(kj) 62g,Protein 0.1g,Carbohydrate 4.2g,Fiber 0.1g,Sugars 4.1g,Sodium 1.9g,Fats 0g,และวิตามินซี ค่อยข้างสูงคือประมาณ 39.1 mg/100g ของน้ำเสาวรสมากกว่าในน้ำมะนาว
อ้างอิง
กรมส่งเสริมการเกษตร. 2530. การปลูกแพสชั่นฟรุต. เอกสารเผยแพร่ทางวิชาการ. 4 หน้า
Development and Ripening of yellow Passion Fruit. J. of Hoi Sci. 70(4):573-5%
Newett, S., J. Diron, N. Vock and P. Rigdon. 1998
http://www.it.mju.ac.th/dbresearch/organize/extention/book-fruit/fruit034.htm สืบคืนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2553
http://www.google.com สืบคืนเมื่อ วันที่ 4 มิถุนายน 2553
http://passtion.porkyhost.com/ สืบคืนเมื่อ วันที่ 7 มิถุนายน 2553